So sánh van cầu và van cửa – van cổng

So sánh sự khác nhau giữa van cầu và van cửa – van cổng. Sự khác biệt chính của 2 loại van trên giúp chúng ta lựa chọn van cho phù hợp với tiết kiệm

 

 

So sánh van cầu và van cổng – van cửa ?

Trước khi so sánh van cầu và van cổng – van cửa thì chúng ta cần hiểu rõ van cầu là gì? van cửa là gì?

Van cầu và van cổng là hai loại van được sử dụng nhiều trong các đường ống truyền dẫn môi chất. Chúng có nhiều tương đường về vật liệu, hình dáng bên ngoài, đôi khi vẫn có người nhầm lẫn giữa hai loại trên vì hình dáng khá giống nhau của một số dòng van cổng với van cầu. Chúng tôi xin chỉ ra những điểm khác biệt để bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt được.

 

So sánh van cầu và van cửa

Hình 1: Van cầu – Van cổng

 

 

So sánh van cầu và van cửa

Hình 2: Van cầu

 

Xem thêm bài so sánh van bi và van cầu để thấy sự khác biệt giữa các loại van.

 

1- Kết cấu van

– Van cầu: có cấu tạo đĩa van nằm ngang, cấu tạo thân hình yên ngựa hoặc chữ ngã nên nó còn có tên khác là van chữ ngã

– Van cổng – van cửa: có cấu tạo đĩa van là một dạng nêm thẳng đứng như cánh cửa hoặc cổng. Việc đóng mở sẽ nhanh hơn so với van cầu.

2- Chức năng sử dụng

– Van cầu ngoài sử dụng để đóng – mở môi chất thì nó còn có tác dụng điều tiết môi chất trong đường ống theo một ý muốn.

– Van cửa – van cổng thì chỉ có tác dụng đóng mở môi chất mà thôi. Nếu dùng nó để điều tiết môi chất thì sẽ không chuân và sẽ gây hư hỏng đĩa van. Van cổng thường được lắp đặt ở đầu nguồn còn van cầu thường được lắp đặt ở các vị trí phía cuối đường ống.

3- Dòng chảy của môi chất

– Van cầu có dòng chảy của môi chất theo 1 chiều nhất định và được quy định rõ ràng trên thân van. Nó có hệ số kháng dòng chảy cao gấp 3-5 lần so với van cổng.

– Van cổng thì có chảy theo cả 2 chiều mà không nhất thiết phải đặt theo chiều nào cả. Ngoài ra nó có hệ số kháng dòng chảy rất thấp từ 0.08 – 0.12

4- Giá thành

Điều mà chúng ta quan tâm không kém đó là giá của 2 loại van trên. Van cầu có giá bán luôn cao hơn van cửa, van cửa là loại rẻ thứ 2 sau van bướm.

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư  Phạm Cương của V2P, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả. Hãy dẫn đường link về bài viết này khi bạn lấy nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!