Thiết kế van giảm áp – Những điều về van giảm áp – van điều áp

Thiết kế cụm van giảm áp – Cụm van điều áp dùng trong hơi nóng, nước, khí nén, xăng dầu

 

 

Trong thực tế sử dụng có rất nhiều kỹ sư thiết kế gọi cho tôi để tham khảo về van giảm áp – van điều áp. Từ loại dùng cho tòa nhà cao ốc, cho đường ống dẫn nước sạch. Cho hệ thống xăng dầu đến các loại dùng cho hệ thống hơi nóng và khí nén. Lướt qua google để tìm kiếm từ khóa “van giảm áp”. Tôi thấy khá nhiều bài viết hay nhưng cũng có những bài viết quá dài dòng và lan man. Mà đôi khi bạn cảm thấy bối rối khi đọc những bài viết quá dài như vậy.

Tôi xin tổng hợp lại những ý quan trọng để bạn đọc có thể dễ dàng hiểu về van giảm áp. Những gì tôi viết được dựa từ kinh nghiệm bản thân và kiến thức được các hãng van đào tạo.

 

Van giảm áp – van điều áp tên tiếng anh là Pressure Reducing Valve. Là loại van dùng để điều chỉnh áp suất đầu ra về một mức nhất định, áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào.

 

Tham khảo bài viết: Van giảm áp là gì

 

 

I- Mục đích sử dụng van giảm áp là gì?

Giống như máy biến áp (biến thế) trong truyền tải điện. Để truyền tải môi chất đi xa trong đường ống người ta buộc phải tăng áp suất môi chất để đẩy môi chất đi. Khi đến khu vực sử dụng thì cần phải giảm áp suất xuống để sử dụng. Do đó người ta phải dùng van giảm áp để giảm áp suất môi chất.

Việc giảm áp suất môi chất giúp bảo vệ đường ống và cũng như các thiết bị sử dụng cuối. Những thiết bị cuối đó được thiết kế để dùng với áp suất thấp hơn. Nếu không giảm áp suất thì các thiết bị sẽ bị hư hỏng và gây rò rỉ.

 

II- Cách lựa chọn van giảm áp phù hợp khi thiết kế

Việc lựa chọn van giảm áp phù hợp nên căn cứ theo các yếu tố sau:

– Môi chất làm việc: nước, khí nén, hơi nóng, nước nóng, xăng dầu, gas (O2, N2, CO2…). Với mỗi môi chất khác nhau sẽ có các loại van giảm áp dành riêng cho môi chất đó. Tuy nhiên vẫn có những dòng có thể dùng cho nhiều môi chất.

– Áp suất làm việc trong đường ống và áp suất cần giảm: Cần biết rõ mức áp suất thiết kế trong đường ống trước van là bao nhiêu?. Áp suất thiết kế sau khi giảm là bao nhiêu?. Việc này sẽ chọn ra loại van giảm áp có rải áp phù hợp.

– Lưu lượng: Cần xác định rõ lưu lượng cần sau khi giảm để tìm loại van phù hợp đáp ứng đủ lưu lượng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến size van. Có thể chọn size lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với đường ống nhưng phải đảm bảo được lưu lượng.

Tất nhiên bạn nên lựa chọn thương hiệu van giảm áp có độ tin cậy cao từ những nhà sản xuất lớn. Nếu không van có độ tin cậy thấp sẽ nhanh chóng hay hư hỏng hoặc rò rỉ môi chất. Với mỗi giọt có đường kính 0.4mm rò rỉ trong 1 giây thì trong 1 năm số lượng thất thoát lên đến 200L.

 

 

III- Một số câu hỏi thực tế mà người sử dụng và vận hành van giảm áp hay gặp phải

1- Van giảm áp nước của tòa nhà cao tầng khi để áp đầu ra thấp thì các tầng gần van không có nước còn các tầng phía dưới vẫn có nước bình thường. Nhưng khi tăng áp đầu ra lên cao ~70%-80% áp đầu vào thì các tầng gần van mới có nước dùng?

=> Việc không có nước ở các tầng gần khi để áp ra ở mức thấp sẽ thường xuyên xảy ra. Nó là do lưu lượng nước không đủ để đường ống sau van giảm áp đầy. Mà nước thì đi về phía thấp nên các tầng phía dưới có nước mà tầng gần van không có.

 

2- Van giảm áp dùng cho hơi nóng mới mua mà dùng được mấy tháng đã bị hư?

=> Xem thêm bài viết về: Những hư hỏng của van giảm áp

 

3- Van giảm áp dùng cho đường khí nén chọn loại nào cho phù hợp?

=> Cách lựa chọn van ở phía trên

 

4- Van giảm áp dùng cho hơi nóng có cần thiết lắp bộ tách nước và lọc phía trước không? Với các môi chất khác có cần lắp lọc Y không?

=> Có. Vì van dùng cho hơi nóng nếu để nước vào nhiều sẽ gây hư seat kim loại. Còn không lắp lọc thì cặn sẽ gây cong vênh đĩa van gây rò rỉ hoặc không chỉnh đúng được áp ra.

Với các môi chất khác vẫn bắt buộc phải lắp lọc Y để lọc cặn trong đường ống, tránh gây hư hỏng van.

 

5- Van giảm áp đang dùng là loại tiêu chuẩn PN, DIN Châu Âu giờ chuyển qua hàng Nhật hay Hàn Quốc với chuẩn JIS có dùng được không?

=> Có. Thay lại bích kết nối cho phù hợp. 

 

6- Mục đích lắp bộ lọc tách nước trước van điều áp hơi nóng?

-> Mục đích là tách bớt nước trong đường hơi trước van điều áp hơi nóng, do nước trong đường ống khi vào trong thân van sẽ gây hư hại đĩa của van. 

 

 

 

Tham khảo các loại: van điều áp hơi nóng mà V2P cung cấp. Đây là những loại van chất lượng từ những nhà sản xuất danh tiếng. Do đó tuổi thọ và hiệu suất của van cao hơn những dòng trên thị trường.

 

Van giảm áp hơi ACE

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 0-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5 – 9bar

– Size: DN15 – DN200

– Dùng: hơi nóng (steam)

XEM CHI TIẾT

thiết kế van giảm áp hơi nóng cho nhà máy Van giảm áp hơi dạng màng PN16

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 0.2 – 16bar

– Áp suất đầu ra: 1 – 14bar

– Size: DN15 – DN200

Nối bích: PN16

– Dùng: hơi nóng (steam)

XEM CHI TIẾT

 

 

Mời quý bạn tham khảo sơ đồ thiết kế van giảm áp  – van điều áp nước cho tòa nhà cao ốc

 

thiết kế van giảm áp cho tòa nhà cao tầng

 

 

 

thiết kế van giảm áp cho tòa nhà

 

thiết kế van giảm áp nước nóng Van giảm áp nước nóng Yoshitake

– Xuất xứ: Nhật Bản, Thái Lan

– Nhiệt độ tối đa: 80°C

– Áp suất đầu vào: 2-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5 – 5.5bar

– Size: DN15 – DN50

– Ứng dụng: cho nước nóng, nước lạnh

XEM CHI TIẾT

 

 

Mọi ý kiến đóng góp hay cần tư vấn Quý vị vui lòng liên hệ mail: sales@vanphongphu.com

Nếu bài viết hay và có ý nghĩa hay chia sẻ cho mọi người cần. Cảm ơn

error: Content is protected !!