Van giảm áp và những hư hỏng thường gặp

Cùng V2P tìm hiểu về van giảm áp và những hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng. Van điều áp – van giảm áp bị hư hỏng và không thể hoạt động sẽ khiến hệ thống hơi nóng, khí nén, xăng dầu hoạt động không ổn định. Có thể gây ra các sự cố đáng tiếc về người hay vật chất.

 

 

 

Trong quá trình bán hàng và tư vấn van cho hệ thống mà chúng tôi đã thực hiện. Chúng tôi thường gặp phải một vấn đề là van giảm áp – van điều áp thường hay bị hư hỏng, rò rỉ, hư đĩa làm cho van không hoạt động, không điều chỉnh được… Những vấn đề đó thường xuyên xảy ra trong các nhà máy sử dụng hơi nóng, khí nén.

Qua quan sát và kiểm tra thực tế chúng tôi thấy rằng đa số các vấn đề gây ra hư hỏng trên có các nguyên nhân chính gây ra. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn để cho bạn thấy được:

 

1- Sử dụng van giảm áp kém chất lượng gây hư hỏng 

Để tiết kiệm chi phí rất nhiều khách hàng sử dụng các loại van giảm áp chất lượng kém từ các nhà sản xuất Trung Quốc không có tên tuổi, độ tin cậy thấp. Điều này dẫn đến thời gian thay thế nhanh hơn định kỳ bình thường, gây dừng hoạt động và ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Các van trên thường làm bằng các chất liệu rẻ để bán được với giá rẻ hơn. Vì vậy mà khả năng chịu nhiệt kém, đĩa van hoặc seat và ring kém dễ gây sứt mẻ hay làm kín không tốt. Do đó tuổi thọ van giảm, áp suất điều chỉnh không đạt mong muốn…

 

2- Sử dụng van giảm áp không đúng

Việc sử dụng van giảm áp sai rải áp gây ra hư lò xo của van. Hay việc lắp lọc Y kém chất lượng dẫn đến bụi và cặn gây kẹt đĩa, gây cong vênh đĩa dẫn đến hư hỏng. Các loại cặn trong đường ống là nguyên nhân thường gây cong vênh đĩa van.

 

Tại sao đã lắp lọc Y trước van giảm áp mà van vẫn bị cong vênh đĩa?

Đơn giản là vì cặn có đường kính nhỏ nên lọt qua mắt lưới của lọc và gây ra kẹt hay làm cong vênh đĩa van. Sử lý vấn đề này bằng lọc có đường kính lỗ nhỏ hơn. Đồng thời vệ sinh đường ống định kỳ theo thời gian sử dụng.

 

3- Nước ngưng gây hư van giảm áp

Nước ngưng trong đường ống gây nên búa nước đường hơi làm hư hỏng van. Cách khắc phục là nên lắp bộ tách nước trên đường ống chính và bẫy hơi để lấy nước ngưng ra.

 

Để kéo dài thời giản bảo dưỡng, thay thế van điều áp – van giảm áp Quý vị nên sử dụng loại van giảm áp có tên tuổi như: Van giảm áp Yoshitake Nhật Bản với các model GP-1000, GP-1000 EN HEN, GP-1001 GP-1001EN, GP-2000, GD-200H, GP-27, GP-1000TEN; van giảm áp YNV Hàn Quốc; van điều áp V2P… Ngoài ra cũng phải kết hợp với lọc Y  Yoshitake SY-40 chất lượng và bộ tách nước trước van giảm áp để đạt hiệu quả cao. Việc thay mới một van điều áp của một hãng khác chưa chắc đã tốt hơn van cũ. Vấn đề là tìm hiểu nguyên nhân và xử lý nó như vậy tuổi thọ van mới được kéo dài.

 

Xem thêm bài viết: Thiết kế cụm van giảm áp

 

Quý vị tham khảo sơ đồ hệ thống van giảm áp sau:

hưng hỏng thường gặp của van giảm áp

Van giảm áp hơi ACE

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 0-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5 – 9bar

– Size: DN15 – DN200

– Dùng: hơi nóng (steam)

Xem chi tiết

Van giảm áp hơi dạng màng PN16

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 0.2 – 16bar

– Áp suất đầu ra: 1 – 14bar

– Size: DN15 – DN200

Nối bích: PN16

– Dùng: hơi nóng (steam)

Xem chi tiết

Van giảm áp hơi Yoshitake GP1000

– Xuất xứ: Nhật Bản, Thái Lan

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 0.2 – 10bar

– Áp suất đầu ra: 0.2 – 9.5bar

– Size: DN15 – DN100

– Dùng: hơi nóng (steam)

Xem chi tiết

 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để có sản phẩm chất lượng. Phong 0936.662.69O

 

Bài viết “Van giảm áp và những hư hỏng thường gặp” được biên tập bởi kỹ sư Đinh Phong – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!