Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi là gì? Nó là loại van quan trọng trong hệ thống lọc bụi. Van rũ bụi (giũ bụi) còn gọi là van nổ giúp xả bụi ra khỏi hệ thống lọc nhanh chóng. 

 

1. Van rũ bụi (giũ bụi) là gì?

Van giũ bụi (Pulse valve) là loại van điện từ xung có cấu tạo khác biệt thường được dùng cho hệ thống xử lý bụi. Nó còn được gọi là van nổ, van bụi. 

Trong các nhà máy công nghiệp việc lọc bụi trong không khí trước khi xả thải ra môi trường là cần thiết. Các thiết bị lọc thường có như bồn thu, túi lọc bụi. Để đảm bảo cho không khí lưu thông liên tục thì túi lọc bụi, giàn giữ bụi cần được vệ sinh liên tục. Lúc này người ta sử dụng van rũ bụi được lắp trên hệ thống trên. Nhiệm vụ của nó là tạo ra xung, áp lực giúp bụi rũ ra khỏi túi từ đó không khí mới lưu thông được.

Đặc biệt trong các nhà máy gỗ, bột cá hay nhà máy TACN phát thải ra lượng lớn bụi khi sản xuất. Bụi được hút vào đường ống, sau đó đi qua túi lọc và bị giữ lại. Vì các hạt bụi sẽ nhanh chóng làm bít hết túi lọc mà do đó nhờ van rũ bụi tạo nên một luồng khí xung kích để các hạt bụi rơi ra khỏi túi xuống vị trí thu hồi.

 

 

Như video trên ta có thể thấy, van tạo ra luồng không khí áp suất cao thổi vào túi lọc. Điều này tạo nên sóng xung kích truyền vào túi bụi làm túi giãn ra và các hạt bụi tích tụ xung quanh rơi xuống dưới. 

Khi đầu điện từ được cấp điện. Không khí mắc kẹt ở trên màng của van sẽ nhanh chóng thoát ra tạo nên chênh áp cao. Qua đó màng ngăn được mở ra đột ngột (vì vậy mà nhiều người gọi là van nổ). Khi đầu điện từ bị ngắt điện. Không khí thoát ra ngoài qua một lỗ tới phía trên màng van để cân bằng áp suất và van đóng.

 

2. Các loại van rũ bụi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại van giũ bụi từ nhiều nhà sản xuất. Chúng đều có nguyên lý hoạt động giống như nhau mà thôi. Về cơ bản thì có thể phân loại chúng theo dạng nối ren và nối bích. Dù là loại gì thì khi lựa chọn mua van nổ (van giũ bụi) thì bạn cần quan tâm tới:

– Thể tích bồn chứa -> kích thước size van

– Áp suất bồn chứa -> áp suất van

– Thời gian xung điện: thời gian được cấp điện

– Tổng độ dài xung (pluse): khoảng thời gian từ van mở đến lúc đóng

– Áp suất đỉnh: áp suất lớn nhất tại đường ống khí tạo ra sóng xung kích

– Thể tích xung: thể tích khí đi qua van mỗi xung

van rũ bui, van nổ, van giũ bụi

 

Một ứng dụng dùng cho bụi nữa là loại van cấp hơi vòi thổi bụi cho lò hơi các nhà máy. Đây là loại van cấp hơi áp cao để loại bỏ bụi cho lò hơi. Với các chuẩn PN40, PN63, Class 300, class 600, class 900.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!